fbpx

Cách phân biệt lương net và lương gross đơn giản nhất

  1. Nguyên Hà
    Người viết Nguyên Hà

Cách phân biệt lương net và lương gross đơn giản nhất

Lương net và lương gross vẫn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi vừa mới bắt đầu đi làm. Liệu hai mức lương này có gì khác biệt? Khi phỏng vấn nên thảo luận lương net hay lương gross? Hãy cùng Cloudify tìm hiểu cụ thể ở bài viết sau nhé! 

Lương gross là gì? Mối liên hệ giữa lương net và lương gross 

Khái niệm cơ bản về lương gross 

Lương gross và lương net là hai hình thức trả lương cơ bản được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng. Mặc dù chưa có căn cứ hay cơ sở pháp lý nào quy định cụ thể về vấn đề này nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau. 

Lương gross là tổng thu nhập bao gồm mức lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp liên quan như tiền xăng xe, tiền điện thoại, tiền phần trăm hoa hồng hay tiền phụ cấp ăn trưa.v.v. Trong đó bao gồm cả những khoản phải đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân hàng tháng của người lao động.  

Tuy nhiên cũng nên lưu ý, thông thường mức thực nhận sẽ ít hơn số tiền lương gross vì đã bị trừ đi một khoản nhỏ để đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Ví dụ: Theo thỏa thuận, người sử dụng lao động sẽ trả cho người lao động mức lương gross là 8.000.000 VND/tháng, người này sẽ phải trích ra 10% mức lương để đóng bảo hiểm, sau khấu trừ, mức lương thực nhận của người lao động là 7.200.000 VND/tháng

Khái niệm cơ bản về lương net 

Lương net là tổng số tiền lương mà người lao động nhận được mỗi tháng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí liên quan như tiền bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân. 

Ví dụ: Người lao động và người sử dụng lao động ký kết hợp đồng với mức lương là 8.000.000 VND/tháng thì mỗi tháng người lao động sẽ nhận được mức lương là 8.000.000 VND mà không cần quan tâm tới các khoản thuế phí hay bảo hiểm khác liên quan. 

Để hiểu đơn giản hơn, chúng ta có thể liên hệ giữa lương net và lương gross bằng phép tính như sau: 

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Ví dụ: Bạn ký hợp đồng lao động với mức lương gross 20 Triệu VND/tháng. 

Lương net = 20 triệu VND – Các khoản tiền bảo hiểm – Thuế thu nhập cá nhân (nếu có) 

Trong đó: 

Các khoản đóng bảo hiểm:

– Bảo hiểm xã hội: 20 triệu đồng x 8% = 1,6 triệu đồng

– Bảo hiểm thất nghiệp: 20 triệu đồng x 1% = 200.000 đồng

– Bảo hiểm y tế: 20 triệu đồng x 1,5% = 300.000 đồng

Như vậy tổng số tiền bạn phải trích để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc là:

1,6 triệu đồng + 200.000 đồng + 300.000 đồng= 2,1 triệu đồng

Dựa vào công thức trên, người lao động hoàn toàn có thể tự tính được lương gross sang net và ngược lại mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. 

Việc tính lương gross sang net sẽ hỗ trợ người lao động có được cái nhìn đúng đắn nhất về thu nhập của bản thân, từ đó đưa ra sự chi tiêu hợp lý để có thể tiết kiệm cho tương lai. 

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp: Điều kiện, mức hưởng, thủ tục

Phân biệt lương net và lương gross đơn giản nhất

phân biệt lương gross và lương net
Phân biệt lương gross và lương net
Tiêu chí Lương Gross Lương Net
Khái niệm Lương gross là tổng tiền lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động mỗi kỳ trả lương Lương net là khoản lương thực lĩnh của người lao động trong mỗi kỳ trả lương
Liên quan tới bảo hiểm và thuế  Có bao gồm các khoản liên quan như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.v.v  Không bao gồm các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.v.v 
Chủ thể ưa chuộng sử dụng Người lao động Người sử dụng lao động 
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính toán cân đối mức lương của mình Người lao động được nhận đúng mức lương đã thỏa thuận, các khoản khác như bảo hiểm và thuế phí người sử dụng lao động sẽ phải tính toán để nộp cho người lao động
Nhược điểm Người lao động phải chủ động tính toán và cập nhật các quy định liên quan tới bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến nhiều sai sót liên quan Phần lớn người sử dụng lao động sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm xã hội dẫn đến mức đóng thấp và quyền lợi được hưởng từ BHXH cũng sẽ bị thấp. 

Ưu nhược điểm của lương net và lương gross

Đối với lương gross thì người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình, tuy nhiên sẽ phải thường xuyên tính số tiền đóng thuế TNCN và bảo hiểm để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Lương net sẽ được người sử dụng lao động dùng để trích nộp các khoản bảo hiểm và thuế TNCN cho nhân viên vì vậy dễ dàng xảy ra tình trạng trục lợi nếu doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện nộp phí đầy đủ cho nhân viên.

Vì vậy trên thực tế thì người lao động nhận lương net chứa đựng nhiều rủi ro hơn. Nếu doanh nghiệp trả theo hình thức lương net không nghiêm túc đóng đầy đủ bảo hiểm cho nhân viên của mình thì người lao động có thể bị mất quyền lợi.

Cũng có rất nhiều trường hợp vì muốn giảm tối thiểu chi phí hoạt động nên nhiều doanh nghiệp thường khai báo với cơ quan thuế và các công ty bảo hiểm mức lương net của nhân viên là lương gross để số tiền công ty trích nộp hộ ít hơn.

Và điều này sẽ có ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên. Hàng tháng vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng sẽ không được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình

Người lao động nên thỏa thuận lương net hay lương gross khi phỏng vấn? 

Nên thỏa thuận lương net hay lương gross vẫn là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm. Có thể thấy dù nhận mức lương nào thì cũng sẽ tồn tại những ưu điểm và hạn chế liên quan. 

Trên thực tế, người lao động khi nhận lương net sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khác liên  quan tới việc đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, để giảm thiểu các khoản chi phí, doanh nghiệp thường sẽ đóng bảo hiểm theo mức lương net đã thỏa thuận dẫn tới mức đóng bị thấp so với thực tế, kéo theo đó là những quyền lợi về bảo hiểm cũng thấp theo.

Mặt khác, khi nhận lương gross, phần lớn người lao động đều cho rằng họ cảm giác đang bị mất đi một khoản tiền kha khá. Mặc dù vậy hầu hết những người có kinh nghiệm đều khuyên rằng chúng ta nên lựa chọn lương gross thay vì lương net. 

Khi thỏa thuận mức lương gross, các mức đóng bảo hiểm và các đãi ngộ khác như tiền thai sản hay tai nạn.v.v cũng đều được hưởng theo mức lương gross, đảm bảo quyền lợi của bản thân khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. 

Xem ngay: Trọn bộ các cách tính bảo hiểm xã hội mới nhất 2021

Việc hiểu rõ bản chất của lương gross và lương net sẽ giúp người lao động có được quyết định đúng đắn trong quá trình thương lượng lương và không bỏ lỡ bất cứ quyền lợi nào. Đừng quên theo dõi Cloudify để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất về việc tính lương và chế độ đãi độ khác liên quan nhé! 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

So sánh phần mềm kế toán ERP với phần mềm kế toán truyền thống
So sánh phần mềm kế toán ERP với phần mềm kế toán truyền thống

Bên cạnh bán hàng, sản xuất… thì kế toán – tài chính cũng là một công việc quan trọng trong hệ thống kinh doanh

Bí quyết chọn phần mềm kế toán
Bí quyết chọn phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp nhỏ

Chọn phần mềm kế toán phù hợp với quy mô công công ty là một phần quan trọng trong quá trình vận hành doanh

phần mềm quản lý tiền lương hiệu quả
Mách bạn 5 phần mềm quản lý tiền lương hiệu quả

Ngày nay, dù excel là phần mềm khá phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quản lý lương nhưng nó không phải

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)