fbpx

Thuế môn bài là gì? Quy định pháp luật mới nhất về thuế môn bài

 1. Nguyên Hà
  Người viết Nguyên Hà

Thuế môn bài

Bên cạnh các loại thuế quen thuộc như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,… còn một loại thuế khác doanh nghiệp cần phải nộp là thuế môn bài. Vẫn còn nhiều câu hỏi về loại thuế này và hôm nay Cloudify xin tổng hợp, giải đáp các câu hỏi về thuế môn bài là gì và những quy định pháp luật mới nhất về thuế môn bài 2021.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là loại thuế gì? Hiểu một cách đơn giản nhất đây là một loại thuế dựa trên vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh và các doanh nghiệp phải đóng định kỳ hàng năm. Đã có nhiều văn bản pháp luật được đưa ra và quy định về thuế môn bài. Vì thế doanh nghiệp cần tuân thủ thực hiện để tránh các vấn đề rủi ro về pháp luật có thể xảy ra.

Về cách gọi, thuế môn bài có khá nhiều cái tên. Vì thế các câu hỏi môn thuế là gì, lệ phí môn bài là gì đều là về thuế môn bài thôi. Ngoài ra, câu hỏi thuế môn bài tên tiếng anh là gì cũng được nhiều người tìm kiếm bởi nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh với nước ngoài tại Việt Nam tăng cao. Thuế môn bài trong tiếng anh được gọi là License tax.

Đối tượng phải nộp thuế môn bài và các trường hợp được miễn nộp thuế môn bài 2021

Những đối tượng phải nộp thuế môn bài là các tổ chức (được thành lập theo quy đúng quy định nhà nước) và cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Bên cạnh đó có những nhóm đối tượng đặc biệt được miễn lệ phí môn bài ví dụ như: cá nhân/ nhóm kinh doanh sản xuất những địa điểm kinh doanh ko cố định, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cá nhân/ nhóm sản xuất muối,… Đặc biệt các tổ chức hộ kinh doanh thành lập từ 01/01/2021 sẽ được miễn các mức thuế môn bài 2021.

Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Kiến thức cơ bản ai cũng cần biết

Mức nộp thuế môn bài là gì?

Mức đóng thuế môn bài hay còn gọi là mức nộp lệ phí môn bài sẽ được tính dựa trên vốn điều lệ của công ty đó. Các bậc thuế môn bài gồm:

 • Hai bậc môn bài phổ biến:
  • Lệ phí môn bài bậc 1 cho doanh nghiệp/ tổ chức có vốn điều lệ trên 10 tỷ là 3 triệu.
  • Lệ phí môn bài bậc 2 cho doanh nghiệp/ tổ chức có vốn điều lệ dưới 10 tỷ là 2 triệu.
 • Các hình thức chi nhánh, thuế môn bài địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác: mức môn thuế là 1 triệu đồng.

Các hộ kinh doanh có doanh thu mỗi năm từ 100-300 triệu/ 300 -500 triệu / trên 500 triệu mức lệ phí môn thuế lần lượt là 300.000 – 500.000 – 1 triệu đồng.

Thuế (phí) môn bài là gì?
Thuế (phí) môn bài là gì?

Lưu ý về thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài là gì?

Người nộp lệ phí môn bài mới thành lập thì cần nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho cơ quan nhà nước trước. Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là trước ngày 30/1 của năm kế tiếp năm mới mở hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dưới đây là vài lưu ý doanh nghiệp cần chú ý:

 • Đối tượng cá nhân, hộ kinh doanh không phải nộp tờ khai.
 • Việc mở thêm các đối tượng phụ thuộc (công ty con, mở thêm địa điểm bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh) thì phải khai môn thuế và nộp tờ khai.
 • Các doanh nghiệp mới thành lập năm 2021 phải khai lệ phí môn bài cho năm 2022.

Câu hỏi đặt ra tại đây là: Vậy những hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình sang hình thức doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần nộp từ khai thuế môn bài không? – Câu trả lời là Có. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được chuyển thể mô hình từ hộ kinh doanh cần nộp tờ khai môn thuế và đóng lệ phí theo quy định. 

Lưu ý thời hạn nộp lệ phí môn bài

Thời hạn nộp thuế môn bài năm chậm nhất là vào ngày 30/1 hàng năm. Theo thông tin này được cập nhật mới theo Nghị Định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn phí môn bài 3 năm đầu tiên tính từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, năm thứ 4 trở đi bắt đầu nộp phí môn bài.

 • Nếu thời gian kết thúc miễn nộp lệ phí môn bài nằm ở 6 tháng đầu năm: Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/7 của năm kết thúc thời gian miễn.
 • Nếu thời gian kết thúc miễn nộp lệ phí môn bài nằm ở 6 tháng cuối năm: Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/1 năm kế tiếp của năm kết thúc thời gian miễn.

Những quy định về nộp thuế môn bài là gì

Vì là một loại thuế bắt buộc phải nộp và có thời hạn nên doanh nghiệp cần chú ý các quy định nộp thuế môn bài chậm được liệt kê tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020.

Vậy doanh nghiệp đóng thuế môn bài ở đâu? Có những hình thức nào để nộp nhanh tránh phát sinh phí phạt? Và tk thuế môn bài là gì (nếu có)? Hiện nay doanh nghiệp có 2 hình thức để nộp thuế môn bài:

 • Nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ thông báo cho bạn những thông tin cần điền để nộp thuế môn bài là gì.
 • Nộp thuế điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty.

Và một mẹo để giúp doanh nghiệp tránh việc quên nộp lệ phí môn bài, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm kế toán có tính năng nhắc nhở các giấy tờ quan trọng.

Tham khảo: Phần mềm quản lý kế toán tự động Cloudify Books

Lời kết

Với những thông tin trong bài viết trên Cloudify mong có thể giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc về thuế môn bài là gì và những quy định chi tiết về lệ phí này. Đừng quên truy cập Cloudify.vn mỗi ngày để cập nhật các thông tin bổ ích khác cho doanh nghiệp của bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hướng dẫn đầy đủ về cách tính lương công nhân, nhân viên
Hướng dẫn đầy đủ về cách tính lương công nhân, nhân viên

Một trong những vấn đề nóng của các doanh nghiệp đó là tiền lương. Bởi dù là doanh nghiệp vừa và hay công ty

Quy chế tính lương theo LPI
Quy chế tính lương theo KPI và các công thức liên quan

Ngay từ khi xuất hiện, KPI đã được các nhà quản trị tin dùng bởi yếu tố khen thưởng công bằng và chính xác

Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản dễ hiểu nhất hiện nay
Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản dễ hiểu nhất hiện nay

Lương thưởng luôn là vấn đề quan trọng được người lao động ưu tiên hàng đầu khi ký kết hợp đồng lao động. Tuy

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)