fbpx

License là gì? License có ý nghĩa gì trong kinh doanh?

  1. Trung Thành
    Người viết Trung Thành

License là gì? License có ý nghĩa gì trong kinh doanh?

License được biết đến và sử dụng rộng rộng rãi. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ license là gì? License có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Cloudify tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. License là gì?

Hiểu một cách nôm na license chính là cấp phép, cấp quyền. Trong các phần mềm sử dụng cho máy tính thì license được gọi là bản quyền phần mềm. Có rất nhiều loại license khác nhau có thể kể đến như drivers license hay license bản quyền các phần mềm,…

Trong kinh doanh, license được hiểu là  hình thức hợp đồng nhượng quyền sở hữu trí tuệ hay nhượng quyền sử dụng sản phẩm trí tuệ để tiến hành sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nước ngoài.

license là gì?
license là gì?

Những phần mềm có bản quyền (license) được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu. Tuy nhiên, tại Việt Nam license ít được sử dụng do người Việt chuộng những phần mềm free và crack. Thói quen này sẽ đem đến rủi ro rất cao do những phần mềm không có bản quyền sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: không được update các bản cập nhật mới nhất, có thể bị dính virus đánh cắp các thông tin trên máy tính, gây hại cho máy tính và làm máy tính hoạt động chậm.

2. Có những loại giấy phép phần mềm nào?

Dưới đây là những loại license được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất:

Perpetual: Đây là loại license chỉ cho phép cài đặt và sử dụng trong một khoảng thời gian không xác định nhưng hỗ trợ kỹ thuật hạn chế, thông thường là 90 ngày.

Đăng ký: Loại license này cho phép người dùng sử dụng trong một khoảng thời gian xác định. Khoảng thời gian này sẽ bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, update phiên bản hoặc được cung cấp bản vá trong thời gian đăng ký. Khi kết thúc thời gian sử dụng, người dùng có nhiều tùy chọn khác hoặc có thể gỡ phần mềm khỏi thiết bị

Phần mềm miễn phí: đây là loại license được cung cấp bởi người tạo. Từ đó người dùng có thể sử dụng phần mềm mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

License: Đây là loại chỉ cho phép dùng thử phần mềm trong một thời gian nhất định. Sau thời gian dùng thử người dùng phải trả phí để sử dụng tiếp hoặc ngừng sử dụng.

Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM): Đây là loại giấy phép kênh đặc biệt, gồm các phần mềm cho laptop và máy tính cá nhân độc lập, được đóng gói bên cạnh hệ thống máy tính và không được bán dưới dạng sản phẩm độc lập.

Phần mềm giáo dục: là những phần mềm được dán nhãn dành cho sinh viên hay các tổ chức giáo dục và được giảm chi phí

Không dành cho bán lại: Loại license này đã chỉ rõ nó được cung cấp bởi các nhà cung cấp phần mềm cho nhà phân phối, được đánh dấu NFR và không được cấp phép để phân phối thương mại

Sử dụng đồng thời: Khi có được giấy phép này, phần mềm của bạn cho được cấp phép cho nhiều người khác cùng sử dụng

3. License có ý nghĩa gì trong kinh doanh?

Trong thời đại công nghệ, kinh tế tri thức phát triển, các sản phẩm về trí tuệ, hàng hóa thông thường và thuộc tính các loại dịch vụ đặc biệt là hoàn toàn khác nhau. Hiệu quản của các sản phẩm trí tuệ này mang lại là rất lớn gấp rất nhiều lần so với hàng hóa thông thường

Trong kinh doanh có các loại license sau đây:

  • Bằng sáng chế phát sinh (Patent);
  • Quyền tác giả hay tác quyền (Copyrights);
  • Nhãn hiệu thương mại (Trademarks);
  • Các quy trình công nghệ (Technological Process);
  • Bí quyết kỹ thuật (Know how);

Việc có được sự cấp phép sẽ có lợi cho cả hai bên khi thực hiện các chiến lược kinh doanh và marketing. Việc cấp phép phần mềm là một dạng kinh doanh quốc tế gồm 2 bên: bên cấp và và bên được cấp phép:

Bên cấp phép (Licensor) là những công ty quốc tế, điển hình là các công ty xuyên quốc gia. Sau một thời gian sở hữu và sử dụng sản phẩm trí tuệ, họ cần khai thác chúng triệt để hơn và nhanh hơn thông qua cấp phép. 

Như vậy bên cấp phép có điều kiện để đầu tư, đổi mới kịp thời sản phẩm trí tuệ khác nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường vì thường xuyên tiếp cận được công nghệ mới nhất. 

Bên được cấp phép (Licensee) thường là các công ty quốc gia đi sau về công nghệ cho nên có nhu cầu công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện cụ thể của mình về tài chính và khả năng quản lý nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh quốc tế ổn định và ngày càng mở rộng.

4. Phần kết

Bài viết đã đem đến cái nhìn tổng quan nhất về license trong nhiều lĩnh vực trong đó có cả kinh doanh. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong công tác quản trị. Hãy theo dõi trang web của Cloudify tại đây để cập nhật những bài viết mới nhất.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

AWS là gì? Tất cả thông tin bạn cần biết về Amazon Web Services

Được ra mắt vào năm 2006, AWS đã trở thành nền tảng đám mây được rất nhiều doanh nghiệp lớn và chính phủ sử

No code - Xu hướng lập trình của tương lai của doanh nghiệp
No code – Xu hướng lập trình của tương lai cho doanh nghiệp

Kinh doanh số ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu rất lớn về việc lập trình web, xây dựng các ứng dụng trên

Chi tiết cách làm mã QR trực tuyến miễn phí đẹp nhất và nhanh nhất 2021
Chi tiết cách làm mã QR trực tuyến miễn phí đẹp nhất và nhanh nhất 2021

QR code đã xuất hiện từ lâu nhưng khoảng 3 năm trở lại đây những ô vuông mã QR này mới chính thức phổ

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)