fbpx

Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”

 1. Phạm Anh
  Người viết Phạm Anh

Chiều thứ 5 ngày 24/03/2022 vừa qua, Webinar “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam” do Cục Phát triển doanh nghiệp, phối hợp với Dự án USAID LinkSME đã diễn ra thành công với sự theo dõi của đông đảo khách tham dự. 

Tổng quan Webinar

Buổi Webinar này được tổ chức dưới hình thức hội thảo trực tuyến với sự tham dự và chia sẻ của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về việc tư vấn các giải pháp vận hành, quản lý và chuyển đổi số cho doanh nghiệp:

 • Ông Hoàng Minh Quân – Founder & CEO Cloudify: Kinh nghiệm triển khai các giải pháp chuyển đổi số bằng Cloud ERP cho SMEs.
 • Ông Đỗ Hoàng Hải – Giám Đốc Công ty Cổ phần Wicom: Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đã được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của đại diện 2 đơn vị chủ trì:

 • Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
 • Ông Daniel Fitzpatrick – Giám đốc dự án USAID LinkSME

Buổi hội thảo với mục tiêu chính là phổ biến và chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp tốt hơn trong giai đoạn hậu Covid.

Nội dung chính Webinar

1. Bối cảnh và xu hướng chuyển đổi số hiện nay

Tại hội thảo, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) nhận định: “Hiện nay cả nước có khoảng 870.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó với hơn 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động quản lý như bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh hoặc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới.

Đại dịch Covid diễn ra từ đầu năm 2020 khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Từ đây nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần sang hoạt động trên nền tảng số để tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới. Trong bối cảnh đó, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số là một trong các mục tiêu được Đảng và Nhà nước quan tâm, xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để các đơn vị sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại, tăng tốc và phát triển.”

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2021 cho thấy kết quả khảo sát 1.300 doanh nghiệp về chuyển đổi số, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tăng trưởng, quy mô vừa trở lên trong lĩnh vực sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược chuyển đổi số bài bản, tích hợp các giải pháp và lựa chọn giải pháp nào là phù hợp. Với hạn chế về nguồn lực tài chính và chuyên môn, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình.

Webinar được tổ chức lần này là một trong các hoạt động của Gói hỗ trợ xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ chuyên sâu, trực tiếp cho các doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu hỗ trợ 100 doanh nghiệp thành công điển hình về chuyển đổi số, để từ đó lan tỏa cho các doanh nghiệp khác.

2. Khó khăn của doanh nghiệp trong việc xây dựng lộ trình Chuyển đổi số

Chuyển đổi số là bước đi cấp thiết và cần thiết nếu các doanh nghiệp muốn phát triển và cạnh tranh trong thời đại công nghệ số, đặc biệt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu. Tuy nhiên, khi áp dụng chuyển đổi số vào từng doanh nghiệp sẽ đều gặp phải khó khăn như: 

 • Tập thể ban lãnh đạo và nhân viên chưa hiểu đúng và đủ về chuyển đổi số nên thiếu quyết đoán khi đưa ra quyết định
 • Thiếu sự định hướng và cái nhìn tổng quan trong các bước triển khai chuyển đổi số, dẫn đến việc thực thi trong chuyển đổi số không giải quyết các vấn đề doanh nghiệp gặp phải, tức chỉ sửa sai khi có vấn đề xảy ra
 • Hệ thống quản lý còn rời rạc, chưa chuẩn hóa được hệ thống, dẫn tới việc vận hành còn theo phương thức truyền thống
 • Năng lực của nhân viên trong việc áp dụng chuyển đổi số ở các phần mềm còn yếu, nhân lực chuyên trách chưa có 
 • Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hiện nay tương đối nhiều và dễ tiếp cận nhưng hầu hết là đóng sẵn, chưa phù hợp và giải quyết bài toán của doanh nghiệp, nếu có phần mềm chuyên biệt thì chi phí tương đối lớn

3. Kinh nghiệm xây dựng lộ trình Chuyển đổi số

Động lực để doanh nghiệp Chuyển đổi số

 • Nhìn thấy cơ hội thị trường hiện tại và kỳ vọng chuyển đổi số thành công sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng cạnh tranh.
 • Đòi hỏi của khách hàng: Khách hàng muốn được chăm sóc một cách chủ động, cụ thể. Hay khách hàng có thể chủ động lên các phương tiện trực tuyến để tìm sản phẩm và đưa ra yêu cầu.
 • Cạnh tranh từ đối thủ: Phải nâng cao năng lực cạnh tranh với đối thủ bằng cách áp dụng các phương thức thông minh như: khả năng chăm sóc khách hàng nhanh và chính xác; sử dụng các công nghệ để tối ưu lại hoạt động quản trị vận hành, tối ưu lại chi phí sản xuất, phân phối, bán hàng. Từ đó giảm giá thành để thu hút khách hàng.
 • Tái sinh doanh nghiệp: Doanh nghiệp đang ở chu kỳ bão hòa, muốn phát triển để chuyển sang chu kỳ mới, bằng cách mở rộng lĩnh vực ngành hoặc thay đổi cách thức kinh doanh. 
 • Tối ưu hóa hiệu quả nguồn lực: Tăng năng suất nhân viên mà vẫn đảm bảo được chất lượng, thúc đẩy nhân viên bán được nhiều hàng hoá mang lại doanh thu lớn mà không tốn nhiều chi phí.
 • Kiểm soát, quản trị rủi ro: Công nghệ số có tính chính xác cao sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận thông tin chi tiết. Ví dụ trong việc hậu kiểm, công nghệ sẽ giúp trao quyền cho nhân viên ra quyết định và bộ phận quản lý có thể kiểm tra lại xem nhân viên làm đúng không, tránh rủi ro thất thoát bởi các giao dịch được ghi chép lại chi tiết. 
 • Khả năng ra quyết định: Khả năng ra quyết định thường là cấp cao, nhưng công nghệ số sẽ giúp chuyển dịch một phần quyết định xuống các cấp thấp hơn thông qua khả năng kiểm soát, giám sát, trao quyền. Từ đó tăng tốc khả năng ra quyết định để nâng cao năng suất.

Hiểu được khả năng và giới hạn của công nghệ

Hiểu được khả năng và giới hạn của công nghệ để nắm được công nghệ có thể giúp ta việc gì ở chỗ nào.

Xác định phương hướng ưu tiên cho chuyển đổi số

 • Chuỗi giá trị: cần được xác định chính xác hoạt động tạo ra giá trị, hoạt động nào hiệu quả hơn và hoạt động nào kém hiệu quả hơn.
 • Mô hình kinh doanh Canvas: viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Nắm bắt được nhóm hoạt động nào là quan trọng và cốt lõi, tập trung vào hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất. 
 • Mô hình vòng đời doanh nghiệp: xác định doanh nghiệp đang nằm ở đâu trong chu kỳ vòng đời phát triển. Chẳng hạn nếu tăng trưởng thì mở rộng thị trường để tăng lợi nhuận.
 • Công cụ Ansoff Matrix: công nghệ số được kỳ vọng giúp đỡ 1 phần nào trong việc cải tiến sản phẩm để mở rộng tập khách hàng.

Xây dựng lộ trình 

 • Bước 1: Đánh giá lại hiện trạng của doanh nghiệp để phân tích vị thế của doanh nghiệp: phân tích quy trình, đánh giá lại hiện trạng của công nghệ, phân tích đánh giá hiện trạng sử dụng công nghệ
 • Bước 2: Xác định phương hướng của công nghệ số 
 • Bước 3: Kỳ vọng đạt được mục tiêu gì trong thời gian ngắn và dài hạn 
 • Bước 4: Thiết kế các giải pháp công nghệ, kinh doanh, tài chính, nhân sự
 • Bước 5: Chia nhỏ lộ trình theo 6 tháng hoặc theo quý, xác định các chương trình và dự án để đạt được mục tiêu

4. Kinh nghiệm triển khai giải pháp ERP cho Doanh nghiệp

Kinh nghiệm 1: Cần có chiến lược tổng thể

Áp dụng mô hình Porter sẽ thấy được hướng thị trường. 

 • Trong tương lai khách hàng muốn có trải nghiệm mới, doanh nghiệp phải đáp ứng những trải nghiệm mới cho khách hàng để tạo sự quay lại.
 • Thiếu hụt đầu vào: Hậu Covid, doanh nghiệp cần nâng cao sức khỏe cho nhân viên, làm việc online đang là xu hướng cho hầu hết các doanh nghiệp. Nhân viên sẽ yêu cầu những chính sách cho làm việc online.
 • Thích nghi ngắn hạn và dài hạn: Giữa địa điểm làm việc của nhân viên, kết nối với mọi người, tính bảo mật, trải nghiệm khách hàng…

Hình thành trạng thái doanh nghiệp mới: 

 • Doanh nghiệp thích nghi: đòi hỏi họ thích ứng với tình hình mới
 • Doanh nghiệp tăng tốc: doanh nghiệp phải tập trung đầu tư vào chiếm thị phần và vượt qua đối thủ
 • Doanh nghiệp bền vững: đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị tốt về công nghệ, vận hành liền mạch hơn, quản trị điều hành tốt

Kinh nghiệm 2: Cần có lộ trình rõ ràng và các bước kế thừa

Doanh nghiệp cần tìm ra được công cụ tổng thể, phù hợp với doanh nghiệp, để giúp chuyển đổi số mang tính kế thừa, bước sau kế thừa bước trước.

Các giải pháp cho từng giai đoạn Chuyển đổi số:

 • Giai đoạn 1: doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số, cần công cụ thương mại điện tử, quản lý tồn kho, điện toán đám mây, tài chính kế toán…
 • Giai đoạn 2: doanh nghiệp có mong muốn trao đổi dữ liệu với đối tác thông qua EDI, hệ thống quản lý khách hàng, công cụ báo cáo, quản trị kế hoạch, hệ thống chấm công tính lương…
 • Giai đoạn 3: doanh nghiệp thường tập trung nhiều vào kế hoạch sản xuất, quản lý vòng đời sản phẩm, phân tích dữ liệu khách hàng, ứng dụng di động… 

Áp dụng Cloud ERP cho quản lý doanh nghiệp

Cloud ERP là giải pháp tăng tốc cho chuyển đổi số, giải pháp toàn diện cho các khó khăn khi triển khai chuyển đổi số:

 • Làm việc ở bất kỳ nơi nào, mở rộng dễ dàng
 • Trải nghiệm của khách hàng và nhân viên tốt hơn, tăng năng suất
 • Tiết kiệm chi phí, chủ động giám sát

Cloudify là một trong những đơn vị đi đầu ở Việt Nam sử dụng Cloud ERP vào quản lý doanh nghiệp và có tích hợp thêm 2 phần:

 • Open API là nền tảng mở giúp những công nghệ số khác được tích hợp dễ dàng hơn
 • Mobile First là ưu tiên mobile phù hợp người lao động phổ thông thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh chóng và thành công.

Phần kết Webinar

Để phù hợp với hoàn cảnh, thị trường hiện nay, các doanh nghiệp chuyển đổi số cần có:

 • Động lực để chuyển đổi số
 • Phương hướng ưu tiên cho chuyển đổi số
 • Chiến lược tổng thể
 • Xây dựng được lộ trình chuyển đổi số
 • Các bước kế thừa cho chuyển đổi số
 • Cloud ERP tăng tốc chuyển đổi số

Phần cuối của chương trình là thời lượng Q&A – Hỏi đáp cùng chuyên gia. Các diễn giả sẽ trả lời trực tiếp những vấn đề thắc mắc mà các doanh nghiệp đưa ra. Những thông tin chia sẻ của diễn giả đã giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn các vấn đề mà họ gặp phải. 

Lời kết

Mong rằng thông qua buổi Webinar này, các doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số. Việc áp dụng phương pháp chuyển đổi số sẽ cải thiện hiệu quả quản lý toàn thể doanh nghiệp. Đây cũng chính là cách thức giúp doanh nghiệp hồi phục tăng trưởng kinh doanh sau mùa giãn cách.

Cloudify hiện đang cung cấp nền tảng quản trị tổng thể Cloud ERP đầu tiên dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hệ thống được phát triển bằng công nghệ Cloud-Based tiên tiến nhất, sử dụng online ở bất kỳ nơi đâu trên tất cả các thiết bị. Cloudify hỗ trợ tư vấn miễn phí 1:1 về chiến lược vận hành doanh nghiệp và ứng dụng hệ thống Cloud ERP cho các doanh nghiệp. Đăng ký tư vấn tại đây.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Liphoco và bước ngoặt chuyển đổi số cùng Cloudify: Dám vượt qua “vùng an toàn” để phục hồi sản xuất

Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sản xuất cơ khí hứa hẹn sẽ tạo ra các “nhà máy cơ khí thông minh”. Hiện

Hội thảo “Ứng dụng số trong phương thức giữ chân khách hàng – Câu chuyện thực tế ngành Ô tô – Xe máy”

Chiều thứ 6 ngày 25/03/2022 vừa qua, Webinar “Ứng dụng số trong phương thức giữ chân khách hàng – Câu chuyện thực tế ngành

Từ ngày 16/9 chủ cơ sở kinh doanh tại TP. Hà Nội tạo điểm quét mã QR cho tất cả khách hàng

Theo nguồn từ Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)