fbpx

5 Kỹ năng quản lý kho nên có của các nhân viên kho

  1. Phạm Thu Hà
    Người viết Phạm Thu Hà

    Chuyên gia kinh tế

Kỹ năng quản lý kho

Trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nào, kho hàng đều đóng vai trò rất quan trọng. Vậy người quản lý kho cần những kỹ năng nào để công việc hiệu quả, tránh gia tăng chi phí, thất thoát doanh thu? Cloudify hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp tìm ra được những kỹ năng quản lý kho tối ưu nhất qua bài viết này.

Kỹ năng quản lý kho quyết định thành công của doanh nghiệp

Kỹ năng quản lý kho có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Tránh thất thoát hàng hóa

Nguyên nhân làm mất hàng hóa có thể do bảo quản không tốt nên côn trùng, chuột bọ phá hỏng, mất trộm hàng hóa do nhân viên, khách hàng “tiện tay”, sản phẩm không tiêu thụ được bị ứ đọng,…

Giám sát chặt chẽ quy trình làm việc của nhân viên, nắm bắt được sản lượng, chất lượng của từng loại hàng, kiểm kê thường xuyên, bố trí và vệ sinh khoa học,…sẽ làm giảm đáng kể tỉ lệ mất hàng hóa trong kho.

Kỹ năng quản lý kho ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất kinh doanh

Tình trạng dây chuyền sản xuất phải tạm dừng hoạt động do thiếu nguyên vật liệu hay một mặt hàng không tiêu thụ được trong cửa hàng, trưng bày ngày qua ngày mà không ai mua đều là hậu quả của việc không tính toán, dự báo được nhập – xuất kho hàng. 

Lên kế hoạch và theo dõi quy trình nhập hàng – xuất hàng để đảm bảo nguồn dự trữ không làm gián đoạn sản xuất, không tồn đọng làm tăng chi phí và giảm doanh thu.

Giúp doanh nghiệp có những chiến lược kinh doanh mới phù hợp

Quản lý kho tức là nắm bắt tình hình xuất hàng hóa ra, nhờ vậy có thể biết được mặt hàng nào đang được ưa chuộng, mặt hàng nào người tiêu dùng có nhu cầu cao. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định cải thiện mặt hàng hoặc nhập thêm bao nhiêu cho phù hợp.

Gợi ý 5 kỹ năng quản lý kho hữu ích dành cho doanh nghiệp

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Kỹ năng này rất đơn giản nhưng nhiều nhân viên kho lại chưa nắm bắt được. Cụ thể, hãy dựa vào tình hình kinh doanh và kho hiện tại để phân bổ vị trí của từng loại hàng cho hợp lý, vừa để thuận tiện nhập – xuất, vừa tiết kiệm không gian, chi phí.

Ví dụ: Đối với các mặt hàng bán chạy, trọng lượng lớn nên xếp gần cửa kho và ngược lại.

Áp dụng những kỹ năng hữu ích vào quản lý kho

Kiểm kê kho thường xuyên

Kiểm kê là công việc tỉ mỉ, đòi hỏi chính xác, việc kiểm kê thường xuyên có rất nhiều tác dụng như: nắm bắt tình hình hàng còn trong kho, tình trạng, chất lượng hàng (hỏng hay sắp hết hạn,…) để có biện pháp xử lý kịp thời.

Quản lý hàng hóa theo mã SKU

SKU hay Stock Keeping Unit là phương pháp dựa vào tính chất mà đặt tên cho hàng hóa sao cho khi nhìn hoặc đọc tên mã có thể xác định ngay được vị trí hàng hóa. Cách đặt tên theo phương pháp này thường do doanh nghiệp tự quy định sao cho tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Lên kế hoạch dự phòng

Không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy đến với doanh nghiệp và nền kinh tế. Do đó lường trước để lên một vài phương án dự trữ, xuất – nhập đề phòng là điều nên làm, giúp loại bỏ tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ứng dụng triệt để phần mềm quản lý kho

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý miễn phí hoặc chi phí thấp với đầy đủ chức năng như kiểm soát xuất nhập tồn, tình trạng hàng,….., giúp doanh nghiệp giải quyết được đa số các vấn đề gặp phải trong công tác quản lý kho. Tuy nhiên, việc lựa chọn một phần mềm hỗ trợ tốt, mức độ bảo mật cao là điều khiến các doanh nghiệp đang đắn đo.

Cloudify là phần mềm quản lý kho trực tuyến, với công nghệ điện toán đám mây, cập nhật dữ liệu thường xuyên, sử dụng được trên cả máy tính lẫn điện thoại và tích hợp rất nhiều chức năng khác. Chúng tôi tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường thành công. Liên hệ tại đây để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm:

Quản lý kho – những vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp phải

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
Cách quản lý kho hàng hiệu quả nhà quản trị nên biết

Quản trị kho hàng là yếu tố quyết định đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngoài nắm vững các

Lễ khởi động dự án quản trị kho thông minh trên nền tảng Cloudify WMS cho Công ty TNHH Vận tải dịch vụ thương mại Đức Việt

“Đáng lẽ ra chúng tôi phải dùng hệ thống để chuyển đổi số cho vận hành quản trị kho từ lâu rồi”. Đó là

Tạo mã vạch cho sản phẩm giúp chủ shop bán lẻ kinh doanh hiệu quả

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, mã vạch đã trở nên phổ biến trong nhiều hoạt động nhằm giúp chủ shop

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)