Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm ERP

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm ERP

Sử dụng phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) dần đang trở thành xu thế vì nhu cầu hệ thống hóa dữ liệu ngày càng cao. Chúng ta không thể phủ định những lợi ích mà phần mềm ERP mang lại như: gia tăng hiệu quả của hoạt động quản trị doanh nghiệp, giảm chi phí,…Tuy nhiên bên cạnh đó, vấn đề mà các nhà quản lý quan tâm khi sử dụng phần mềm này đó là tăng nguy cơ vi phạm an ninh – sự bảo mật của dữ liệu. Những thông tin nội bộ mang giá trị rất lớn và nếu bị rơi vào tay kẻ xấu thì sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Vậy yêu cầu đặt ra, làm thế nào để bảo mật dữ liệu doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gợi ý một số biện pháp giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu khi sử dụng phần mềm ERP

Chọn nhà cung cấp ERP kỹ lưỡng

Chọn nhà cung cấp ERP

Chọn nhà cung cấp ERP

Hãy cảnh giác trước những tin quảng cáo, marketing hay các chiêu thức chào hàng với mức giá cực kỳ phải chăng và mang lại nhiều ích. Cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp ERP là một trong những điều quan trọng để sử dụng có hiệu quả phần mềm ERP và bảo mật an toàn dữ liệu nội bộ doanh nghiệp.

Tham khảo các nhà cung cấp trên thị trường thông qua tự tìm kiếm hoặc được giới thiệu và lựa chọn ra ít nhất ba đề xuất từ các nhà cung cấp có uy tín. Ngoài ra, hãy mạnh dạn yêu cầu họ cung cấp thông tin về phần mềm càng nhiều càng tốt để có được cái nhìn tổng thể và sâu sắc đối với các tính năng của phần mềm. Qua đó có thể đánh giá được phần mềm erp này có đảm bảo được an toàn cho dữ liệu hay không?

Bắt kịp các xu thế công nghệ

Công nghệ không ngừng thay đổi và cải thiện để bắt kịp với những yêu cầu biến động của thị trường và các tiêu chuẩn mới. Hãy luôn theo sát sự phát triển của công nghệ và đánh giá hệ thống ERP đang sử dụng nó có còn phù hợp hay không. Các phần mềm nếu không được cập nhật phiên bản mới đúng lúc thì không chỉ hiệu quả sẽ giảm và kéo theo những mặt hạn chế của phiên cũ để lại như bị nhiễm virus và rò rỉ thông tin của doanh nghiệp.

Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp bằng việc đào tạo đội ngũ nhân viên

Vấn đề bảo mật dữ liệu đôi khi không chỉ liên quan đến hệ thống phần mềm mà còn do yếu tố con người. Nhân viên trong công ty không phải ai cũng là người trung thành với tổ chức mà họ làm việc và chúng ta sẽ không thể đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ không đưa những thông tin doanh nghiệp ra bên ngoài. Hoặc rò rỉ thông tin có thể xuất phát từ việc  nhân viên không được đào tạo kỹ lưỡng trong việc sử dụng phần mềm nên đã có những thao tác không đúng, có thể xóa đi dữ liệu doanh nghiệp.

Vì vậy, thay vi đầu tư cho các biện pháp an ninh không gian mạng, hãy chi tiêu thời gian và ngân sách để đào tạo nhân viên. Họ cần biết cách xử lý với tài khoản của họ khi truy cập, làm gì với các siêu liên kết và trang bị một số kiến thức khác cho họ.

Trước khi cho hệ thống erp đi vào hoạt động, hãy cho nhân viên có đủ thời gian để có thể làm quen với phần mềm. Đặc biệt cần chú trọng vấn đề phân quyền khi truy cập phần mềm để không phải nhân viên nào cũng được phép xem dữ liệu bí mật của doanh nghiệp.

Không nên bỏ qua các cuộc kiểm tra cần thiết để tăng tính bảo mật dữ liệu

Tiến hành thường xuyên các cuộc kiểm tra an ninh mạng là điều bắt buộc với doanh nghiệp để kiểm soát hoạt động của phần mềm. Kiểm tra, rà soát kịp thời sẽ phát hiện sớm nhất những sai sót hay nếu có nguy cơ rò rỉ dữ liệu thì sẽ được khắc phục ngay. Tránh trường hợp lâu dài không tiến hành kiểm tra sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường cho vấn đề đảm bảo an toàn dữ liệu.

Theo sự phát triển của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp phát triển với quy mô lớn hơn, chắc chắn sẽ bổ sung nhiều thiết bị kết nối với ERP hơn. Không chỉ là máy tính văn phòng mà còn có máy tính bảng hay điện thoại di động.

Hãy đảm bảo rằng hệ thống ERP có thể thích nghi được điều này và hãy cố gắng sử dụng các mạng an toàn, tránh sử dụng nguồn wifi miễn phí, có thể đó là nguyên nhân khiến thông tin dữ liệu bị rò rỉ ra bên ngoài.

Một hệ thống ERP tốt không chỉ ở việc mang lại hiệu quả cao mà còn đảm bảo an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn sẽ sử dụng phần mềm của nhà cung cấp nào, đừng vì những lời chào hàng hấp dẫn mà đưa một hệ thống ERP không tốt vào sử dụng. Cloudify đang là đơn vị cung cấp nền tảng Cloud ERP hàng đầu Việt Nam. Tìm hiểu thêm về giải pháp của chúng tôi tại website Cloudify.vn hoặc liên hệ hotline 1900 866 695.

Xem thêm

Bán hàng D2C – Xu hướng mới của doanh nghiệp
Phần mềm quản lý nhân viên thị trường có những chức năng gì?
Phần mềm ERP phổ biến nhất 2020 dành cho doanh nghiệp
So sánh top 4 phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

Bài liên quan

Ưu-nhược điểm của phần mềm quản lý kho miễn phí

Quản lý kho là một trong những quá trình quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Thế nhưng, công việc này chưa

Có nên sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhỏ?
Có nên sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhỏ?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng giải pháp ERP chỉ cần thiết đối với những công ty có quy mô lớn, còn đối với quy

Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhờ ERP như thế nào?
Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhờ ERP như thế nào?

Có rất nhiều bài viết chia sẻ thông tin về những lợi ích mà phần mềm ERP mang lại cho người dùng. Một trong

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

03 Nguyễn Cơ Thạch, An Lợi Đông, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.

Đăng ký thông tin

Hơn 1000 khách hàng đã số hóa doanh nghiệp thành công cùng Cloudify. Đăng ký trải nghiệm Cloud ERP #1 Việt Nam